Giờ làm việc: 9h – 21h Thứ 2 – Thứ 7; 9h – 18h Chủ Nhật

328B Lê Văn Thọ, P11, Quận Gò Vấp, TP. HCM

TIN TỨC

5 yếu tố cần quan tâm khi định hướng nghề nghiệp sớm cho con


8:17 06/01/2019

Định hướng nghề nghiệp sớm cho con là điều mà hầu hết các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy yếu tố nào quyết định đến việc chọn ngành nghề phù hợp nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài gợi ý giúp phụ huynh dễ dàng cân nhắc và lựa chọn ngành cho con hơn.

1. Đam mê và sở thích

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên chính là đam mê và sở thích của bản thân con. Chọn ngành nghề không dựa trên đam mê, đứa trẻ sẽ không thể làm bất cứ điều gì một cách tận tâm, nhiệt tình và không đủ động lực để vượt qua khó khăn.

Ngược lại, nếu đó là ngành nghề con thực sự yêu thích, đứa trẻ sẽ luôn có những ý tưởng sáng tạo và có những phương án khắc phục khó khăn nhanh chóng. Do đó, hãy lắng nghe, tâm sự để hiểu đam mê và sở thích của con bạn, từ đó giúp đứa trẻ lựa chọn ngành nghề phù hợp.

2. Năng lực

Yếu tố thứ hai mà phụ huynh cần quan tâm chính là năng lực. Năng lực của một đứa trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai rất lớn. Do vậy, khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp nào đó, phụ huynh cần biết con mình có năng khiếu gì và có phù hợp với ngành nghề hay không. Tư vấn, hướng dẫn con khám phá năng lực bản thân giúp dễ dàng lựa chọn ngành nghề hơn. Tuyệt đối không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì nghe lời khuyên từ ai đó hay chịu tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài, khiến con có tâm lý đi học cho người khác, không có đam mê, không có năng lực sẽ không thể trụ vững lâu dài.

3. Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội chính là thị trường lao động hiện nay, không ngừng biến đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn nghề nghiệp của phụ huynh cho con cái. Thị trường luôn biến động, trong một thời gian nào đó, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và làm gia tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, phụ huynh cần tìm hiểu thông tin, xem xét thị trường lao động của ngành nghề đó trước khi lựa chọn.

4. Sức khỏe

Có thể nói, muốn làm ngành nghề nào, trước tiên vẫn phải có sức khỏe. Sức khỏe là gì? Vì có những ngành nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, giao thông vận tải, hội họa… hoặc sức khỏe con cái không đáp ứng được yêu cầu lịch học của ngành nghề. Do đó, phụ huynh cần xem xét tình trạng sức khỏe của con có thể đi hết con đường học, bám trụ và thành công với nghề hay không.

5. Ngoại hình

Hiện nay, ngoại hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Có lợi thế về ngoại hình luôn là điểm cộng, đặc biệt là các ngành nghề cần ngoại hình như người mẫu, MC, diễn viên, tiếp viên hàng không… Và một số ngành nghề quản trị nhà hàng – khách sạn, nấu ăn, làm bánh, pha chế…, ngoại hình chỉ là điều kiện cần, đa số nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn đến kiến thức, kỹ năng tay nghề. Chính vì vậy, phụ huynh và học sinh nếu cân nhắc các ngành nghề trên thì nên chú ý đến ngoại hình.

Trên đây là những yếu tố cần quan tâm khi định hướng nghề nghiệp sớm cho con trong tương lai mà bậc phụ huynh cần lưu ý. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, phụ huynh có thể áp dụng trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho con. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất chính là phụ thuộc vào bản thân của mỗi đứa trẻ. Do đó, phụ huynh hãy xác định mục tiêu, khơi dậy niềm đam mê trong và hỗ trợ côn cái từng bước hoàn thành mục tiêu đó ngay từ bây giờ nhé!


BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*