Giờ làm việc: 9h – 21h Thứ 2 – Thứ 7; 9h – 18h Chủ Nhật

328B Lê Văn Thọ, P11, Quận Gò Vấp, TP. HCM

TIN TỨC

Chọn nghề giúp con, liệu có nên hay không?


3:49 06/02/2019

Chọn nghề giúp con là thói quen của hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay. Nhưng liệu rằng chọn nghề giúp con có nên hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp phần nào thắc mắc with this game.

Chọn ngành, chọn trường theo ý phụ huynh

Chọn ngành, chọn trường là nỗi băn khoăn, lo lắng cùng nhiều căng thẳng không chỉ của học sinh mà còn của quý phụ huynh. Nhưng nhiều phụ huynh lại tự quyết định hướng đi sau này cho con với suy nghĩ ngành nghề đó sẽ giúp con có công việc ổn định, cuộc sống đầy đủ sau này.

Đây là thói quen không tốt, khiến học sinh cảm thấy áp lực và không có hứng thú với việc học tập. Chọn ngành không đúng sở thích và mong muốn khiến học sinh dễ chán nản và bỏ cuộc. Hơn nữa, học sinh không có động lực để phấn đấu, không có mục tiêu rõ ràng cho tương lai. Xem thêm bài viết này: Không có ý nghĩa trong sự nghiệp của bạn. Tại đây …

Học sinh sẽ có tâm lý học cho bố mẹ, học cho vui, từ đó dẫn đến kết quả không mong muốn, tốn nhiều chi phí cũng như thời gian.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh thay vì chọn giúp con bằng cách định hướng, đưa lời khuyên cùng những gợi ý phù hợp bản thân thay vì chọn giúp và quyết định thay con.

Hãy cùng con tham khảo, nghiên cứu tổng hợp tất cả những ngành nghề mà cả cha mẹ và con thấy phù hợp, phân tích đánh giá để chọn ra trường nào là phù hợp nhất. Không nên ép buộc con nhưng cũng không để con tự quyết định chọn theo xu hướng bạn bè hoặc thần tượng.

Nên chọn nghề giúp con như thế nào?

  • Tư vấn cho con chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực

Để đưa ra được lời khuyên trong vấn đề này, phụ huynh cần luôn theo dõi quá trình học tập của con mình qua các kỳ, các năm, từ nhận xét từ thầy cô giáo, tốt nhất không được đánh giá một cách chủ quan. Việc tìm hiểu quá trình học tập và khả năng của con giúp phụ huynh đưa lời khuyên chọn được trường tương đương với khả năng của mình và tự tin trong cả khi thi cử và quá trình học nghề sau này.

  • Tư vấn cho con chọn ngành, chọn trường theo sở trường, tính cách

Mỗi nghề đều đòi hỏi những yêu cầu khác nhau, tính chất nghề đặc thù riêng biệt. Chình vì vậy, phụ huynh cần tìm hiểu các ngành nghề, sau đó phân tích, trình bày mặt mạnh yếu của con so với ngành nghề, từ đó giúp con cái có góc nhìn sâu hơn, đánh giá tốt hơn, tìm được ngành nghề và trường phù hợp sở thích và tính cách bản thân. Có như vậy, học sinh sẽ cảm thấy hứng thú, luôn nỗ lực trau dồi kiến thức một cách tự giác và dễ dàng.

  • Tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vấn đề sức khỏe

Tại sao vấn đề này lại được đề cập khi tư vấn chọn nghề giúp con? Vì có nhiều ngành nghề, học sinh cần số lượng môn học và thời gian học nhiều, chiếm đa số thời gian sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, khiến học sinh cảm thấy căng thẳng, áp lực và khó tập trung học tập. Chính vì vậy, lựa chọn ngành và lựa chọn trường có thời gian thoải mái, lịch không quá căng thẳng, có nhiều thời gian thư giãn, là lựa chọn phù hợp với những học sinh có sức khỏe không tốt bằng các bạn đồng trang lứa.

Vì thế, phụ huynh cần theo dõi thể trạng phát triển của con cái, nắm rõ tình hình sức khỏe để đưa ra lời khuyên hợp lý, giúp con cân đối được lịch học và nghỉ ngơi phù hợp.

  • Tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định chọn trường của học sinh. Quý phụ huynh nên thẳng thắn chia sẻ với con về tình hình tài chính hiện tại của gia đình để con cân nhắc lựa chọn trường vừa phù hợp khả năng tài chính, vừa phù hợp với sở thích và tính cách của bản thân. Tránh những trường hợp, học sinh lựa chọn trường theo bạn bè, lựa chọn theo thần tượng hoặc lựa chọn để được tiếng trường danh giá.

  • Tư vấn chọn ngành thực tiễn, tránh chạy theo “trào lưu”

Ngành nghề “hot” với mức thu nhập cao sau khi ra trường là mong muốn của đại đa số học sinh hiện nay. Nhưng nhiều học sinh lại nhìn nhận sai vấn đề, vì không phải cứ theo ngành nghề “hot”, ra trường sẽ có việc với mức lương hấp dẫn. Chỉ khi học sinh thật sự cố gắng, làm việc, học tập tích lũy kiến thức nhiều hơn, mới có thể có ngành nghề “hot” như mong muốn, bởi vì ngành càng “hot”, càng có nhiều người lựa chọn, càng có nhiều sự cạnh tranh. Về lâu rồi, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp là trở thành thất nghiệp hoặc phải làm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà các em đã được đào tạo.

  • Tạo điều kiện cho con tiếp xúc thực tế

Cách tốt nhất để học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp bản thân chính là cho con cái tiếp xúc và trải nghiệm thực tế ngành nghề mà tương lai học sinh muốn làm. Chính những trải nghiệm này, giúp học sinh đánh giá được bản thân có phù hợp với ngành hay không, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

  • Luôn lắng nghe và định hướng chọn ngành, chọn trường cho con trong giai đoạn “nhạy cảm”

Đối với học sinh THPT là giai đoạn “nhạy cảm”, chịu nhiều tác động xung quanh. Chính vì vậy, phụ huynh cần đồng hành, luôn lắng nghe và định hướng giúp con đi đúng hướng, tránh những trường hợp nghe theo bạn bè, lời khuyên từ nhiều người, dẫn đến những lựa chọn sai lầm. Phụ huynh nên dành nhiều thời gian nói chuyện, chia sẻ cùng con, để tìm hiểu, từ đó đưa ra lời khuyên phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên, quý phụ huynh đã có thể giải đáp một vài thắc mắc của mình trong việc lựa chọn ngành, chọn trường cho con. Từ đó, đưa ra những lựa chọn phù hợp với con, phụ huynh sẽ là người ở cạnh, đồng hành, chia sẻ và thấu hiểu cùng con trong mọi bước ngoặt đường đời.


BÌNH LUẬN

Một người bình luận WordPress

Xin chào, đây là một bình luận
Để bắt đầu với quản trị bình luận, chỉnh sửa hoặc xóa bình luận, vui lòng truy cập vào khu vực Bình luận trong trang quản trị.
Avatar của người bình luận sử dụng Gravatar.

26 Tháng Năm, 2019 - 3:00 chiều
Nguyễn Văn A

hello

3 Tháng Sáu, 2019 - 4:41 sáng
Nguyễn Văn b

xin chào

3 Tháng Sáu, 2019 - 5:46 sáng

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*