Giờ làm việc: 9h – 21h Thứ 2 – Thứ 7; 9h – 18h Chủ Nhật

328B Lê Văn Thọ, P11, Quận Gò Vấp, TP. HCM

TIN TỨC

Sai lầm của phụ huynh khi chọn nghề cho con theo ý mình


3:44 06/02/2019

Với thói quen và mong muốn chọn nghề cho con theo ý mình, nhiều phụ huynh không hề biết  đã mắc những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này và ảnh hưởng không ít đến gia đình. Dưới đây là 1 số sai lầm mà phụ huynh hay gặp phải khi chọn nghề cho con cần lưu ý.

Chọn nghề vượt quá khả năng của con

Đây có lẽ là lựa chọn sai lầm nhiều rất của các bậc phụ huynh. Ví dụ không xa xôi, chính là không ít bậc phụ huynh muốn con cái thi vào đại học dược, quân đội hoặc công an, hoặc kế toán, vì ngành nghề được đánh giá dễ xin việc hoặc được sắp sẵn công việc sau khi ra trường, công việc ổn định sau này. Nhưng phụ huynh lại quên rằng, yêu cầu ngành nghề và trường học sinh cần đăng ký rất cao, khả năng học tập, nghiên cứu cũng cần vượt trội so với học sinh khác.

Điều này gây ra nhiều hệ quả không đáng có như học sinh quá ảo tưởng vào khả năng bản thân hoặc cảm thấy quá áp lực, mất tự tin vì không đạt được như mong muốn của mọi người. Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi vào trường, học sinh cũng cần rất vất vả để theo học, nhiều trường hợp chịu áp lực không được đành bỏ dở con đường học tập. .

Để tránh mắc phải sai lầm này, phụ huynh nên theo dõi sát tình hình học tập cũng như khả năng của con cái. Từ đó chọn ngành nghề và trường phù hợp, tư vấn, phân tích và đưa lời khuyên để con nhận thấy rõ năng lực bản thân có phù hợp với yêu cầu của nghề hay không.

Chọn nghề mà không có khả năng đặc biệt với nghề

Một số ngành nghề đòi hỏi có năng khiếu như mỹ thuật, kỹ thuật, kiến trúc, thời trang,…., học sinh ngoài chăm chỉ, nỗ lực học tập, còn phải có năng khiếu về lĩnh vực đó mới có thể sáng tạo ra những tác phẩm đẹp.

Phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ bản thân con có năng khiếu đặc biệt cho một ngành nghề nhất định hay không, hay chỉ là thích nhất thời. Từ đó, phụ huynh định hướng chọn ngành nghề, cũng như cho lời khuyên phù hợp để học sinh lựa chọn.

Chọn nghề nhưng không đủ điều kiện sức khỏe và thể chất

Sức khỏe được đánh giá là yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề, vì không có sức khỏe thì dù học sinh muốn làm gì cũng đều không được. Chình vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp điều kiện sức khỏe và thể chất để đảm bảo học tập và nghỉ ngơi cân đối, có đủ thời gian thư giãn và vui chơi, tránh những trường hợp căng thẳng, áp lực và bỏ cuộc vì sức khỏe không cho phép.

Chọn nghề theo mơ ước, nguyện vọng của phụ huynh

Đây có lẽ là một trong những sai lầm phổ biến nhất của các bậc phụ huynh khi giúp con chọn nghề. Việc này vô hình dung đẩy con cái vào vô số những khó khăn như áp lực học hành, không có hứng thú trong việc học, thậm chí đi học với suy nghĩ “học cho bố mẹ” nên học không đến nơi đến chốn.

Chính vì thế, trong quá trình hướng nghiệp, cha mẹ nên đóng vai trò là người bạn, là nhà tư vấn để con tham khảo ý kiến, giúp con biết rõ về năng lực, sở thích của bản thân, sau đó quyết định và lựa chọn ngành học. Phụ huynh một mặt không nên bắt con chọn nghề theo mong muốn, nguyện vọng của mình, mặt khác cũng không nên để con chọn nghề theo lời rủ rê của bạn bè hoặc bị sự tác động bởi các ngôi sao, thần tượng.

Chọn nghề không phù hợp khả năng tài chính của gia đình

Để con cái có cuộc sống tốt hơn khi tốt nghiệp những trường danh giá hoặc học sinh đua đòi với bạn bè mà lựa chọn những ngành nghề và trường học với mức chi phí cao hơn so với khả năng tài chính của gia đình, gây khó khăn và áp lực cho cả phụ huynh và học sinh. Để tránh phải sai lầm trên, trước khi chọn nghề cùng con, cha mẹ nên xem đến khả năng tài chính của gia đình cũng như khả năng tài chính giới hạn để theo đuổi nghề, tránh việc học hành của con phải bỏ dở giữa chừng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng và cảm xúc của các em.

Trên đây là những sai lầm phổ biến của phụ huynh khi chọn nghề cho con theo ý mình cần tránh, giúp phụ huynh và học sinh không gặp phải những trường hợp khó xử sau này. Hy vọng, với những chia sẻ trên, quý phụ huynh sẽ có cho mình những lựa chọn và cân nhắc ngành nghề phù hợp con cái. Đồng thời, đồng hành, chia sẻ và định hướng tương lai phù hợp hơn với con cái.


BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*